วัดห้วยมงคล

           

    สถานที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ทวดที่ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของโลก มาหัวหินต้องไม่พลาดมาสักการะขอพiเดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดห้วยคต ด้วยเรื่องราวอิทธิปาฏิหาริย์เหยียบน้ำทะเลจืดที่โด่งดังไปทั่วประเทศ มีผู้คนเลื่อมใสนับถือเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการสร้างหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ไว้ที่นี่ นั่นคือ สูง 11.5 เมตร หน้าตักกว้าง 9.9 เมตร และตั้งบนฐานขนาด 70 x 70 เมตร หันหน้าไปทางทิศตะวันออก  เชื่อกันว่ามาไหว้แล้วจะช่วยให้คลาดแคล้วจากภัยอันตรายทั้งปวงและขอโชคลากอีกด้วย

ที่ตั้ง: วัดห้วยมงคล ตำบลทับใต้ ใช้เส้นทางหนองพลับ- ป่าละอู แล้วเลี้ยวซ้ายแยกหนองตะเภา ตามป้ายวัดไปเรื่อยๆ ก็ถึงระยะทางจากตัวเมืองหัวหินประมาณ14 กิโลเมตร

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดเป็นจังหวัดที่ยาวติดอันดับต้นๆของประเทศไทย การที่จะเดินทางผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์นั้นใช้เวลาในการเดินทางนานมาก หลายๆท่านจึงมองว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ หลับแล้วหลับอีกตื่นมากี่อีกทีก็ยังอยู่ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

   ถ้าไม่อยากเบื่อจะต้องทำอย่างไร ..? เราก็ต้องเที่ยวตั้งแต่เพื่อพักรถและยืดเส้นยืดสายตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สิครับ เพราะจังหวัดนี้ไม่ได้มีดีที่ความยาวเพียงอย่างเดียว (แถมยังเป็นจังหวัดที่แคบที่สุดอีกด้วย) เพราะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์นั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และแต่ละสถานที่นั้นก็น่าสนใจมากๆ ซึ่งผมจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ในอำเภอหัวหินซึ่งเป็นอำเภออยู่เหนือสุดของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และแน่นอน สถานที่แห่งนั้นก็คือวัดห้วยมงคลนั่นเอง

  วัดห้วยมงคล อยู่ในเขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากมาย เพราะที่วัดห้วยมงคลเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งแต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานนามใหม่จากเดิมห้วยคต เปลี่ยนเป็นห้วยมงคล ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้านห้วยมงคล วัดห้วยมงคล โรงเรียนห้วยมงคล และโครงการต่างๆ อีกมากมาย

To leave a comment, please sign in with
or or

Comments (0)